Dinh dưỡng

Ai nên hạn chế ăn yến?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Yến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng tốt cho sức khoẻ thì không phải ai dùng yến cũng tốt.

Người kém hấp thu, tiêu hóa kém

Yến sào rất tốt cho người gầy muốn tăng cân, giúp hấp thu chất dinh dưỡng và hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn. Tuy nhiên những người vốn có thể trạng yếu, hấp thụ kém chất dinh dưỡng từ thức ăn thì không nên ăn yến sào vì yến sẽ gây áp lực tác động lên hệ tiêu hóa và mang lại tác hại xấu cho cơ thể.

Người bị bệnh thận

Tổ yến, dù giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao, lại tiềm ẩn nguy cơ gây quá tải cho thận ở những người mắc bệnh thận. Khi thận bị suy yếu, khả năng lọc và đào thải chất thải, bao gồm cả protein dư thừa, bị hạn chế. Việc tiêu thụ quá nhiều protein từ tổ yến có thể làm tăng đáng kể gánh nặng lên thận, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đang sốt, cảm lạnh, đau đầu

Theo y học cổ truyền, tổ yến có tính bình, vị ngọt, giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, đối với những người đang bị cảm sốt, việc sử dụng tổ yến lại không được khuyến khích. Khi cơ thể đang phải chống lại bệnh tật, các cơ quan nội tạng, đặc biệt là hệ tiêu hóa, phải hoạt động hết công suất để đào thải độc tố và phục hồi sức khỏe. Lúc này, việc bổ sung quá nhiều dưỡng chất từ tổ yến có thể gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ và thậm chí còn làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc tiêu hóa tổ yến đòi hỏi cơ thể phải tiêu tốn một lượng năng lượng lớn. Điều này có thể khiến cơ thể mệt mỏi hơn, sốt cao hơn và các triệu chứng cảm cúm trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, trong giai đoạn này, cơ thể cần được cung cấp những thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất lỏng như cháo loãng, súp, nước trái cây để bổ sung năng lượng và vitamin.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Trẻ dưới 7 tháng tuổi hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện nên không được dùng yến sào. Trong tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng thể chất của trẻ em dưới 7 tháng tuổi chưa thể hấp thu được hết các dưỡng chất ấy.

Nếu cho trẻ dùng yến sào sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa của trẻ khiến bé không không hấp thu được các chất dinh dưỡng. Dùng như vậy vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người bị dương hư

Không nên dùng yến vào thời điểm này vì lúc này cơ thể đang có những biểu hiện kém hấp thu. Sử dụng yến sào vào lúc này sẽ khiến cơ thể bạn không thể dung nạp các chất dinh dưỡng , vừa gây lãng phí mà còn tạo gánh nặng cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng và mới sinh

Thai nhi dưới 3 tháng tuổi còn rất yếu và chưa ổn định nên mẹ bầu không nên sử dụng yến sào. Từ tháng thứ 4 trở đi mẹ mới có thể sử dụng yến để bổ sung dưỡng chất cho hai mẹ con.

Phụ nữ mới sinh xong cũng không nên ăn yến. Điều này là để tránh bị tiêu chảy do cơ thể không kịp hấp thụ. Bác sĩ khuyên nên để sau sinh 1 tháng mới bắt đầu tẩm bổ yến sào và không nên ăn quá nhiều dẫn tới đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, dư thừa chất đạm, nguy cơ tăng cân quá mức.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP