Dinh dưỡng

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?

Theo các nghiên cứu, một quả chuối trung bình (118g) cung cấp 105 calo, 27g carbohydrate, 14,4g đường và 1,3g protein. Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, và một khẩu phần ăn chứa 422mg kali. Cùng với kali, chuối chứa vitamin C, folate, magiê và choline.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 27g carbohydrate trên mỗi quả chuối, trong đó bao gồm 3g chất xơ và hơn 14g đường tự nhiên. Khi chuối chín, một số tinh bột kháng (chất xơ) chuyển thành đường, nghĩa là chuối vàng có đốm nâu có nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn chuối xanh có cùng kích thước. Chỉ số đường huyết của chuối nằm trong khoảng 48-54.

Trong 100g chuối có 8mg canxi, 28mg kali, 0,6mg sắt và các vitamin cloten,B1, B2, PP, C.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn hạn chế chuối chín

Một quả chuối trung bình có khoảng 26g carbohydrate, trong khi người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người bị đau dạ dày

Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Với các loại chuối khác thì không nên ăn khi đói, vì hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các nguyên nhân tiềm ẩn gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc không dung nạp fructose.

Người bị suy thận

Khi bị suy thận, việc lựa chọn những thực phẩm nạp vào cơ thể là vấn đề mà người bệnh cần kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm áp lực lên thận và phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng lại hoàn toàn không phù hợp đối với bệnh nhân suy thận bởi hàm lượng kali rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận của bệnh nhân. Nếu sử dụng quá nhiều chuối, bệnh nhân có nguy cơ tăng kali trong máu.

Người bị sâu răng

Chuối là trái cây chứa nhiều đường vì thế sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người thừa cân, béo phì

Chuối chứa nhiều đường, giàu calo. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối có nghĩa là bạn đã nạp hơn 300 calo/lần. Do đó, chỉ nên ăn 2 quả chuối, nếu không ăn trái cây nào khác trong ngày.

Người muốn giảm cân, người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín, lương y Sáng cho biết.

Một số mẹo để dễ dàng tiêu thụ chuối:

Thêm chuối cắt lát vào ngũ cốc buổi sáng hoặc bột yến mạch.

Trộn chuối tươi hoặc đông lạnh với sữa/nước, các loại trái cây, rau quả khác, bột protein hoặc bơ hạt để có một ly sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng.

Trải chuối nghiền lên bánh mì nướng và phủ các loại hạt cắt nhỏ.

Kết hợp chúng với các nguồn protein như sữa, phô mai, sữa chua, các loại hạt, bơ hạt để có một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ bổ dưỡng.

Sử dụng chuối chín trong công thức làm bánh nướng để giảm lượng đường bổ sung…

Giang Thu (Tổng hợp)

BẢN DESKTOP