Dinh dưỡng

9 nhóm người không nên ăn lạc tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Lạc là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được dùng thường xuyên trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số nhóm ngườu không nên ăn lạc tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người bị mụn, da dầu

Lạc chứa nhiều chất béo, khi ăn vào sẽ dễ thúc đẩy quá trình bài tiết của tuyến bã nhờn, làm tăng tiết dầu khiến da đổ nhiều dầu hoặc nổi mụn. Ngoài ra, đậu phộng được tẩm đường, ớt hoặc các hương liệu khác để tăng cảm giác ngon miệng sẽ gây nóng trong người dễ bị nổi mụn.

Người bệnh gan mật

Các thức ăn giàu chất đạm và chất béo khi nạp vào cơ thể sẽ làm cho túi mật bị kích thích tiết mật để giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu. Người bệnh gan, mật khi ăn quá nhiều lạc hay đạm thực phẩm nhiều cất đạm và chất béo sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và túi mật.

Người bị bệnh dạ dày

Những người mắc bệnh này có biểu hiện đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu. Ăn lạc và các loại hạt nhiều đạm và chất béo sẽ dẫn đến khó tiêu và hấp thụ.

Người bị bệnh gout

Nguyên nhân gây bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa axit uric, axit uric trong máu tăng cao. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric khiến bệnh nặng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đạm,… không phù hợp cho người bệnh gút.

Người hay bốc hỏa

Lạc vị ngọt, tính nóng, người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu... do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn lạc sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.

Người mắc bệnh huyết khối

Lạc tiên có tác dụng điều kinh, cầm máu, tăng tốc độ đông máu, thúc đẩy hình thành huyết khối. Do đó, những người mắc bệnh cục máu đông nên hạn chế ăn lạc.

Người rối loạn tiêu hoá

Lạc chứa nhiều protein, tiêu thụ quá nhiều làm tăng áp lực cho đường ruột, gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nhiều người có thói quen ăn đậu phộng sống, khi ăn vào dạ dày sẽ phát huy tác dụng làm ẩm, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy một số bệnh nhân bị axit dạ dày khi ăn lạc sống để giảm đau bụng nên ăn lượng vừa phải.

Phụ nữ mang thai

Các nhà nghiên Canada thuộc bệnh viện Ste Justine (Montreal) cho biết ăn lạc trong thời gian mang thai và cho con bú cũng không tốt cho sức khỏe của em bé. Việc ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần.

Người mỡ máu

Trong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, người bị cao huyết áp ăn lạc sẽ làm tăng lượng mỡ trung bình trong máu, lượng mỡ trong máu tăng cao sẽ tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, tăng huyết áp.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP