Dinh dưỡng

8 loại thực phẩm làm giảm sắc tố Melanin, cải thiện sạm nám

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Sắc tố hay hắc tố Melanin là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quy định màu da. Đây cũng là tác nhân dẫn đến các vấn đề của da như: Nám, sạm, da không đều màu...

Melanin là gì?

Melanin là sắc tố tạo ra màu sắc cho làn da, tóc và mắt của chúng ta. Melanin được tạo ra bởi các tế bào hắc tố, được tìm thấy ở lớp ngoài cùng của làn da. Mỗi người đều có cùng một số lượng tế bào hắc tố. Tuy nhiên, tế bào của một số người tạo ra nhiều melanin hơn và nhiều hơn một số người khác. Càng có nhiều melanin hơn, da càng sạm hơn. Đôi khi, melanin có thể tích tụ ở một số vị trí và gây ra sạm da, mà các bác sĩ da liễu có thể gọi là hiện tượng tăng sắc tố da. Tăng sắc tố da là khi một phần da sẫm màu hơn những vùng da khác.

Một số cách để giảm lượng Melanin tích tụ trên da, trong đó bổ sung các loại thực phẩm làm giảm sắc tố melanin là cách an toàn và hiệu quả.

Một số loại thực phẩm làm giảm sắc tố Melanin

Thực phẩm giàu Vitamin E

Công dụng của Vitamin E tuyệt vời trong việc ức chế và làm giảm lượng hắc sắc tố melanin trong cơ thể. Đồng thời tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho làn da giúp da phát triển khỏe mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Muốn làn da luôn căng tràn sức sống, da khỏe, dẻo dai, mềm mại, đàn hồi và trắng sáng thì vitamin E là thành phần không thể thiếu.

Vitamin E tìm thấy ở các loại thực phẩm như: Đậu tương, vừng, giá đỗ, mầm lúa mạch, lạc, hạt hướng dương…

Củ nghệ tươi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Phytotherapy ResearchTrusted Source, hợp chất trong nghệ có thể làm giảm sự tổng hợp melanin. Hợp chất này, có tên là curcumin, hoạt động dựa vào sự ức chế tyrosinase. Điều này giúp ngăn chặn khả năng tạo ra nhiều hắc tố melanin.

Thực phẩm giàu vitamin A

Thực tế, vitamin A không tham gia trực tiếp vào việc ngăn chặn sự phát triển cũng như làm giảm số lượng sắc tố melanin. Tuy nhiên, đây là loại vitamin có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới mạnh mẽ. Điển hình là tái tạo ở lớp biểu bì, tẩy nhanh các tế bào da chết, tăng sinh tế bào mới giúp da tươi sáng hơn. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A hằng ngày sẽ giúp cải thiện màu da nhanh chóng và hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những thực phẩm chứa Vitamin A có trong tự nhiên được kể đến bao gồm: Cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai lang… Hay dễ nhận biết bằng những thực phẩm có màu đỏ – vàng – cam. Ngoài ra, các loại rau cũng có nhiều Vitamin A gồm: Rau cải, rau diếp, rau bina, rau dền…

Các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một thành phần có tác dụng chống lão hóa cho các tế bào da hiệu quả. Nhờ khả năng tổng hợp được axit ascorbic, vitamin C có thể ức chế được tyrosinase làm giảm quá trình sản xuất ra melanin. Đồng thời, vitamin C kích thích sự phát triển của tế bào mới và bảo vệ da khỏi sự tác động của tia UV trong nắng mặt trời.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguồn vitamin C tự nhiên có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: Quả dứa, khoai tây, quả kiwi, cam, quýt, chanh, bưởi, quả dâu tây… và đa số những loại quả có vị chua khác.

Ổi và chuối

Ổi và chuối là hai loại thực phẩm khá phổ biến ở nước ta. Trong quả chuối chứa rất nhiều các vitamin khoáng chất, đặc biệt phải kể đến là hợp chất Lycopene rất hữu ích trong việc làm sáng da, ổn định lượng sắc tố trong cơ thể, giúp hỗ trợ cho một làn da đẹp và đều màu.

Dưa chuột/ dưa leo

Dưa chuột là một phương thức hiệu quả để loại bỏ sắc tố trên khuôn mặt, và cũng là thành phần trong khá nhiều sản phẩm dùng để hỗ trợ chữa bệnh nám da. Chính các đặc tính làm dịu, dưỡng ẩm và sáng da trong dưa chuột đã làm nên thương hiệu về công dụng của nó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưa leo cũng hỗ trợ trong việc xử lý các tình trạng da khác như: mụn trứng cá, thô ráp, khô và các nhược điểm khác trên khuôn mặt.

Trà xanh

Trà xanh có một hợp chất gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Một nghiên cứu năm 2015: Nguồn tin cậy cho thấy EGCG có thể ngăn chặn sự tích tụ melanin. Nó hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme cần thiết để tạo ra melanin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thay đổi cần có thời gian nhưng nếu áp dụng một số loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ thấy những thay đổi về lâu dài. Có thể muốn sử dụng các sản phẩm làm đẹp làm sáng da để giúp đạt được mục tiêu làm sáng da nhanh hơn, như sử dụng viên ngậm trắng da Glutathione.

Gel lô hội (nha đam)

Các đặc tính dưỡng ẩm tuyệt vời, đã làm gel lô hội trở thành một thành phần rất phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, là một trong những biện pháp tự nhiên rất có lợi cho da bị nám. Gel lô hội nguyên chất chứa chất polysaccharides mucilaginous làm sáng các nhược điểm: nám da, đốm đen trên da và vùng da không đều màu.

Đặc tính chống oxy hóa mạnh của gel lô hội bảo vệ da khỏi những tổn thương do oxy hóa gây ra.

Một số lưu ý để làm giảm sắc tố Melanin

Melanin là một chất bảo vệ tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời, nó là nguyên nhân gây sạm da khi tiếp xúc với ánh nắng. Hơn nữa, khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, các tế bào sẽ hình thành nhiều melanin (sắc tố nâu đến đen).

Chức năng chính của melanin là bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da. Do đó, nếu quyết định giảm hắc tố trong cơ thể, đừng quên tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng các biện pháp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Kem chống nắng chất lượng cao cũng sẽ hữu ích.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP