Dinh dưỡng

7 thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng tránh gây hại sức khỏe

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Ăn sáng chính là bữa quan trọng nhất trong ngày, một bữa sáng lành mạnh sẽ bao gồm chất xơ, protein và chất béo lành mạnh cung cấp đủ năng lượng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng.

Ngũ cốc

Rất nhiều người nghĩ rằng ăn sáng bằng ngũ cốc là một lựa chọn phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Bởi các gói ngũ cốc thường được giới thiệu đến người tiêu dùng bằng các thông điệp như ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế và đường. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng cân, tiểu đường, các bệnh về tim mạch....

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh được coi là thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng bởi chúng thường là đồ chiên rán, nhiều mỡ và carb, không chỉ gây hại cho vòng eo của bạn mà còn khiến bạn nhanh đói hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích còn là nguyên nhân khiến chỉ số đường huyết trong máu tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng là một lựa chọn bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên thành phần của bánh mì nướng có thể chứa những chất không đảm bảo và rất ít protein.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sử dụng bánh mì vào buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, giảm khả năng tập trung của trí não.

Cháo nóng

Nhiều người đã quen với việc ăn một bát cháo loãng nóng hoặc bát súp vào buổi sáng và cho rằng cách này sẽ giúp trẻ hóa và thêm năng lượng trong ngày. Ăn cháo vào buổi sáng quả thật là một thói quen tốt cho người khỏe mạnh, nhưng điều này không có nghĩa là ai cũng nên ăn cháo buổi sáng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thức dậy lúc 6-10 giờ sáng, đây là giai đoạn huyết áp cao nhất, các mạch máu rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Sau khi ăn nhiều cháo nóng sẽ kích thích sự giãn nở của các mạch máu, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và tăng gánh nặng bơm máu cho tim.

Nếu mắc các bệnh lý cơ bản như xơ vữa động mạch , mảng bám…, các mảng xơ vữa không ổn định có thể bị rơi ra khi lưu lượng máu thay đổi đột ngột, có thể gây huyết khối.

Ngoài ra, thức ăn nóng nếu vượt quá 65 độ C có thể gây bỏng niêm mạc. Mặc dù niêm mạc có thể tự phục hồi nhưng nếu bạn ăn đồ nóng hàng ngày, niêm mạc sẽ bị tổn hại, theo thời gian có thể gây ra nhiều vấn đề như loét, viêm mãn tính, và thậm chí ung thư. Do đó, ăn cháo không nên nóng quá.

Nước trái cây có đường

Các sản phẩm nước trái cây tưởng chừng như tốt cho sức khỏe nhưng thực tế chúng cũng chứa rất nhiều đường. Một số loại nước ép trái cây tuyên bố là 100% tự nhiên và không thêm bất kỳ đường nào. Điều này chỉ có nghĩa là không thêm đường sucrose vào đồ uống và đường fructose có trong nó vẫn có thể chuyển hóa thành chất béo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ một lượng lớn nước ép trái cây có thể có những tác động tương tự đến cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường.

Bánh kếp và bánh quế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bánh kếp và bánh quế thường là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng cuối tuần tại nhà hoặc tại nhà hàng. Cả bánh kếp và bánh quế đều chứa bột mì, trứng, đường và sữa. Chúng được nấu hơi khác nhau, để đạt được hình dạng và kết cấu riêng biệt. Mặc dù chúng có nhiều protein hơn một số món ăn sáng khác nhưng cả hai loại bánh này có chứa lượng bột tinh chế cao. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì góp phần kháng insulin. Ngoài ra, bánh kếp và bánh quế thường đứng đầu với siro.

Bánh kếp có chứa xi-rô ngô với hàm lượng cao fructose. Hàm lượng fructose cao có thể gây ra tình trạng viêm dẫn đến tình trạng kháng insulin, có thể dẫn đến tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2.

Các loại đồ ăn cay và trái cây chua

Những món ăn cay vào buổi sáng có thể làm gia tăng nồng độ axit trong dạ dày. Từ đó gây tổn thương lớp niêm mạc, không tốt cho quá trình hoạt động của dạ dày. Nếu ăn các loại hoa quả có vị chua chứa hàm lượng axit cao có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bạn mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Chỉ nên ăn chúng sau các bữa ăn

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP