Gia đình mới

7 thói quen không ngờ khi vào bếp gây hại sức khoẻ

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Nhiều người không hề biết rằng, những thói quen xấu trong nhà bếp lại chính là thủ phạm gây hại sức khỏe cho cả gia đình.

Để thức ăn chín và thức ăn sống lẫn lộn

Nhiều người thường chất thức ăn vào tủ lạnh một cách bừa bộn mà không quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Để tránh sự ô nhiễm chéo, chúng ta phải tuân theo các quy định nhất định về cách bố trí thực phẩm trong tủ lạnh.

Nếu muốn thức ăn của mình an toàn cho sức khỏe, cần lưu trữ thực phẩm sống ở giá đỡ dưới cùng của tủ lạnh và giữ các loại thực phẩm đã chế biến ở trên. Chúng ta cũng cần sử dụng nắp và đồ đựng thích hợp, cũng như vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh tích tụ bụi và độ ẩm.

Để thớt ướt chồng lên nhau

Việc để các tấm thớt chồng lên nhau là một sai lầm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Thay vì chồng tấm thớt cắt lên nhau, bạn nên để thớt dựng đứng hoặc đặt chúng trên giá để thớt khô một cách nhanh chóng.

Cho thú cưng vào phòng bếp

Trong quá trình nấu ăn, không nên để thú cưng ở trong nhà bếp. Điều này rất rõ ràng vì động vật có thể làm nhiễm khuẩn khu vực này với lông, nước bọt và các chất bài tiết khác. Mèo và chó đều có thể mang theo vi khuẩn gây bệnh, gây hại đến sức khỏe của con người.

Sử dụng khăn lau cho bát đũa

Trong nhà bếp, việc giữ cho bề mặt bếp và dụng cụ luôn sạch sẽ và an toàn là rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm và bệnh tật. Một trong những thói quen xấu có thể gây hại đến sức khỏe là lau khô dụng cụ bằng khăn lau chén. Khăn lau chén có thể trở thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi nảy nở, đặc biệt là khi chúng được sử dụng để lau khô các dụng cụ còn ướt.

Dùng chung dụng cụ để nấu và nếm thức ăn

Một phần thú vị khi nấu ăn tại nhà là nếm thức ăn trong quá trình nấu, giúp đảm bảo sự cân bằng hợp lý của các gia vị. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, việc nếm thử thức ăn có thể dẫn đến sự phát tán vi khuẩn và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, dụng cụ nếm và nấu thức ăn nên là hai dụng cụ khác nhau.

Làm sạch chảo gang bằng xà phòng

Nếu bạn có chảo gang dày dặn, chống dính và yên tâm hàng dùng bền lâu thì bạn đã nhầm. Bạn có thể làm hỏng chiếc chảo gang này bằng việc rửa nhiều xà phòng. Mặc dù một lượng nhỏ xà phòng cũng không sao - đặc biệt nếu bạn đang cố gắng lấy những mẩu thức ăn sót lại - nhưng việc ngâm chảo trong xà phòng không bao giờ tốt.

Một chiếc chảo chống dính thực sự sẽ có thể rửa sạch bằng một ít nước ấm với việc kỳ cọ nhẹ nhàng bằng miếng bọt biển mềm mại.

Rửa thịt gà sống trong bồn rửa trước khi chế biến

CDC khuyến cáo không bao giờ nên rửa thịt gà sống trong bồn rửa trước khi chế biến vì điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Rửa thịt gà kiểu này có khả năng lây lan vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, như Salmonella hoặc Campylobacter, sang các bề mặt hoặc đồ dùng khác. Nếu những bề mặt hoặc đồ dùng này không được làm sạch hoặc khử trùng, nó có thể lây lan sang thực phẩm chế biến sẵn và gây bệnh cho mọi người trong gia đình.

Thu Hương (T/H)

BẢN DESKTOP