Y học và đời sống

7 món ăn 'thoả mãn vị giác' nhưng âm thầm làm tăng cholesterol

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cholesterol cao có thể dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về thận, bệnh tim mạch, đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.

Dưới đây là một số món ăn âm thầm làm tăng cholesterol:

Hải sản có vỏ gồm loài lớp giáp xác (tôm, cua) và loài thân mềm (trai, hàu, sò điệp)

Chúng có hàm lượng cholesterol tự nhiên cao, một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Ví dụ, mỗi khẩu phần cua huỳnh đế chứa 71 mg cholesterol, tôm hùm là 61 mg và hàu chứa 58 mg. Do đó, người bệnh mỡ máu nên ăn mức độ vừa phải.

Thịt xông khói thường được ướp nhiều muối rồi hun khói

Một miếng thịt xông khói chứa khoảng 9 mg cholesterol, 5 mg chất béo bão hòa. Thực phẩm này nên hạn chế tối đa trong chế độ ăn để kiểm soát lượng cholesterol.

Nội tạng động vật

Từ lâu các loại thịt nội tạng đã được xem là những thực phẩm phổ biến để làm nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng bạn cũng nên biết rằng thịt nội tạng khiến mức cholesterol có xu hướng tăng. Các loại nội tạng như gan, thận, lá lách đều chứa lượng cholesterol cao hơn so với các phần thịt khác.

Thức ăn nhanh

Khoai tây chiên là một trong những món ăn đơn giản và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng sự thơm ngon của loại thực phẩm này lại tỉ lệ nghịch với sự khỏe mạnh của bạn. Dầu thực vật hydro hóa là nguyên liệu thường dùng để chiên khoai, đây cũng chính là nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu. Nó đặc biệt làm tăng LDL, cholesterol xấu và làm giảm HDL - một loại cholesterol tốt.

Bên cạnh khoai tây chiên, hamburger cũng là món ăn phổ biến. Mỗi chiếc bánh mì kẹp thịt này cung cấp nhiều cholesterol hơn là các chất dinh dưỡng tốt cho bạn. Bánh mì, thịt với các chất bảo quản, bơ, pho mát và thịt xông khói là tất cả các loại thực phẩm có mức cholesterol cao.

Thịt vịt

Nếu gà và gà tây là sự lựa chọn tối ưu khi bạn muốn dùng các loại thịt ít cholesterol thì thịt vịt lại là nguyên nhân gây tăng cholesterol. Vịt và ngỗng là hai loại thịt gia cầm có mức cholesterol cao hơn nhiều so với gà và gà tây. Trong khoảng 130g thịt vịt hoặc ngỗng nấu chín và bỏ da có khoảng 128 mg cholesterol. Vậy nên, nếu không muốn mức cholesterol tăng trong cơ thể, hãy hạn chế ăn thịt vịt.

Kem

Kem là món tráng miệng yêu thích của rất nhiều người bởi vị ngọt mát. Nhưng ít ai biết rằng kem được làm bằng dầu thực vật hydro hoá và sữa nguyên chất, có thể làm tăng mức Cholesterol của bạn nếu bạn ăn chúng thường xuyên.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao hơn so với các thực phẩm khác. Ăn một lòng đỏ trứng tức là bạn đã nạp vào cơ thể 210mg cholesterol, trong khi nguyên một quả trứng chỉ chứa 212mg cholesterol, như vậy phần lớn cholesterol trong trứng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ. Nếu ăn 1 lòng đỏ trứng vào bữa sáng thì nên tránh ăn phô mai cho bữa trưa.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP