Dinh dưỡng

7 món ăn nhẹ dưới 200 calo, no lâu tốt cho người bệnh tiểu đường

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Người bệnh tiểu đường nên ăn bữa nhẹ giữa các bữa chính để ổn định và ngăn chặn đường huyết giảm, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Một số món ăn nhẹ chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, muối và đường có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp và đường huyết mất kiểm soát. Một bữa ăn nhẹ thích hợp để kiểm soát tiểu đường nên có 200 calo hoặc ít hơn, 15-30 g carbohydrate (carb), ít nhất 3 g chất xơ và khoảng 4 g protein. Lượng protein này tạo cảm giác no và giữ đường huyết không tăng quá cao.

Dưới đây là một số món ăn vặt ít calo tốt cho người bệnh tiểu đường:

Sữa chua Hy Lạp và quả mọng

Quả mọng và sữa chua Hy Lạp là sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, chất xơ và chất béo. Quả mọng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe của tim, hạ huyết áp và hỗ trợ quá trình xử lý glucose.

Socola nguyên chất (socola đen)

Socola nguyên chất chứa chất chống oxy hóa. Loại socola này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao. Nếu người bệnh tiểu đường sử dụng loại socola này với một lượng vừa phải sẽ mang lại lợi ích sức khỏe.

Ức gà ăn cùng quả bơ

Ức gà nạc cung cấp protein thúc đẩy cảm giác no, một vài lát bơ bổ sung chất xơ cũng như axit béo không bão hòa đơn. Chất béo lành mạnh này giúp cải thiện đường huyết ở người tiểu đường type 2. Một vài lát cà chua và rau diếp ăn cùng giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho người bệnh.

Khẩu phần một bữa: Khoảng 57 g ức gà nướng (hấp), 1/3 quả bơ nhỏ và một vài lát cà chua, rau cung cấp 150 calo, 8 g chất béo, 6 g carb, 4 g chất xơ và 13 g protein.

Hạnh nhân

Hạnh nhân có thể làm giảm đáng kể nồng độ hemoglobin A1C (HbA1c), một dấu hiệu của các tế bào hồng cầu bị glycat hoá và cholesterol xấu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hạnh nhân còn cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin E, magie, mangan, riboflavin, chất xơ, đồng và phốt pho tốt.

Trứng luộc

Trứng không chỉ là món ăn sáng lành mạnh mà còn giúp no lâu, ổn định lượng đường trong máu và ít calo. Trứng không có carbs nên sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng thiết yếu từ vitamin A đến kẽm.

Bơ và bánh mì nướng nguyên cám

Bơ là một loại trái cây tự nhiên giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, tốt cho tim và lượng đường trong máu, Saoneda nói. Bơ thậm chí còn tốt hơn nếu bạn ăn kèm với một miếng bánh mì nguyên cám.

Theo một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Nutrients, ngũ cốc nguyên hạt có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.

Bắp rang phô mai

Bắp rang phô mai phù hợp cho bữa ăn nhẹ lành mạnh cho người bị tiểu đường. Bắp rang không có dầu, lượng calo rất thấp (khoảng 31 calo mỗi cốc 200 g), đồng thời cung cấp nhiều chất xơ hơn bắp rang bơ truyền thống.

Khẩu phần một bữa: Ba cốc bắp rang trộn với vài thìa phô mai chứa 135 calo, 4 g chất béo, 20 g carb, 3,5 g chất xơ và 6 g protein.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP