Dinh dưỡng

7 lợi ích "vàng" của bạch đậu khấu đối với sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bạch đậu khấu được biết đến như “bà hoàng của gia vị' do chúng có mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt ngào, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của bạch đậu khấu đối với sức khỏe.
7 lợi ích 'vàng' của bạch đậu khấu đối với sức khỏe. Ảnh minh họa

7 lợi ích 'vàng' của bạch đậu khấu đối với sức khỏe. Ảnh minh họa

Hỗ trợ chống ung thư

Khi sử dụng hạt bạch đậu khấu thường xuyên, các chất phytochemical trong hạt sẽ được sản sinh tự nhiên và từ đó, giúp chống lại các tế bào ung thư.

Tuy không thể thay thế các biện pháp điều trị ung thư nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho hay, nếu sử dụng bạch đậu khấu đúng cách và đủ liều lượng, sẽ là một trong những biện pháp bổ trợ giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Điều trị hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng

Theo một số nghiên cứu, bạch đậu khấu làm hơi thở thơm, trắng răng tốt hơn quế và bạc hà. Vì trong bạch đậu khấu có chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp chống lại vi khuẩn trong miệng (do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng, sâu răng và bệnh nướu răng).

Không chỉ thế, bạch đậu khấu còn có hương vị thơm mát, nhẹ dịu phá vỡ các vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng, giúp cân bằng độ pH trong miệng, ngăn ngừa hôi miệng và làm trắng răng trông thấy. Do đó, các bạn nên sử dụng bạch đậu khấu sau mỗi bữa ăn để giúp hàm răng khỏe mạnh, hơi thở thơm mát và trắng sáng mỗi ngày.

Lợi tiểu và giảm huyết áp

Bạch đậu khấu được xem là “thực phẩm vàng” trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về huyết áp cũng như đào thải độc tố.

Lợi ích này được xem là đến từ khả năng chống oxy hoá bên trong bạch đậu khấu, từ đó kích thích việc đi tiểu tiện và nâng cao khả năng đào thải độc tố. Từ đó, huyết áp cũng giảm bớt những triệu chứng cũng như phòng tránh các biến chứng liên quan.

Chống viêm nhiễm

Bạch đậu khấu còn có chứa nhiều chất chống oxy hoá nhằm bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại cũng như ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.

Bởi lẽ, việc viêm thường xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với một số chất lạ, từ đó tạo ra những phản ứng khiến các tế bào xung quanh bị ảnh hưởng. Khi dùng bạch đậu khấu, các chất chống oxy hoá sẽ bảo vệ các tế bào xung quanh, ngăn ngừa phát triển mức độ viêm trên cơ thể.

Ngoài ra, việc dùng bạch đậu khấu thường xuyên cũng giúp hỗ trợ các vấn đề về tiêu hoá, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, cải thiện hô hấp...

Do đó, cần sử dụng bạch đậu khấu theo đúng liều lượng khuyến nghị từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dưới 3 - 6gr/ ngày (trong trường hợp dùng liên tục) sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Giảm lượng đường trong máu và cải thiện lưu thông máu

Bạch đậu khấu được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thế giới với khả năng hỗ trợ cải thiện lưu thông máu trong phổi bởi hàm lượng mangan, đặc tính chống oxy hóa, lipid và chống viêm cao, giúp kiểm soát lượng đường có trong máu. Cùng với đó là liệu pháp hương thơm sẽ giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng và trầm cảm bằng việc tăng cường lưu lượng máu khắp cơ thể.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bạch đậu khấu đã được sử dụng trong y học Ayurvedic, Unani và Trung Quốc để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như co thắt dạ dày, ợ chua, ... Bạch đậu khấu có thành phần là thảo mộc, giúp lớp niêm mạc dạ dày khỏe, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và tiết nước bọt để làm dịu dạ dày, ngăn ngừa tình trạng ợ chua.

Ngoài ra, bạch đậu khấu rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các vấn đề như: khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày và co thắt.

Mỗi khi đau bụng bạn nên sử dụng dầu bạch đậu khấu sẽ giúp cơn đau dịu xuống và cải thiện sức khỏe.

Cải thiện việc thở và cung cấp oxy

Các hợp chất trong bạch đậu khấu có thể giúp tăng luồng không khí đến phổi và cải thiện hô hấp. Được sử dụng trong liệu pháp hương thơm cung cấp mùi, tiếp thêm sinh lực, giúp tăng cường khả năng lưu thông oxy cho cơ thể khi kết hợp với quá trình tập thể dục. Đặc biệt rất hữu ích đối với những người bị hen suyễn, giúp ngăn chặn đường thở bị viêm và cải thiện hô hấp.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP