Táo và cà rốt
Táo sản sinh ra rất nhiều ethylene. Đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi bảo quản táo cùng với các thực phẩm khác. Đặc biệt, không nên bảo quản táo cùng cà rốt. Nếu không, cà rốt sẽ có vị đắng chỉ sau 2 tuần. |
Dưa chuột và cà chua
Dù dưa chuột và cà chua là sự kết hợp tuyệt vời cho món salad. Nhưng dưa chuột rất nhạy cảm với ethylene tiết ra từ cà chua. Do vậy, dưa chuột sẽ chuyển sang màu vàng sớm hơn nếu bảo quản cùng cà chua. |
Đào và chuối
Đào nên tránh xa chuối vì toàn bộ khí ethylene do chuối tiết ra sẽ khiến đào chín nhanh hơn. Trong khi đó, chuối càng chín khí ethylene thoát ra càng nhiều. |
Nho và xoài
|
Quả nho có vỏ rất “mỏng manh và dễ vỡ”, chúng không chịu được bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác ở gần. Nếu bảo quản cùng xoài - loại quả tiết ra quá nhiều khí ethylene, sẽ khiến quá trình chín và hỏng của nho diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, các loại rau có mùi nồng cũng sẽ là bạn đồng hành khủng khiếp của nho. |
Hành tây và khoai tây
Hành tây hút ẩm nhanh, còn khoai tây tiết ra quá nhiều hơi ẩm nên không thể bảo quản cùng nhau. Điều này sẽ khiến khoai tây nhanh mọc rễ và hành tây mọc chồi xanh. |
Việt quất và dâu tây
|
Nếu bảo quản việt quất, dâu tây cùng nhau, dâu tây có thể chín nhanh và hỏng sớm hơn bình thường. Bạn có thể bảo quản dâu tây chưa chín với quả việt quất cùng nhau. Tuy nhiên, nếu cả hai loại quả đều chín quá, hãy ăn chúng trong vòng vài ngày. |
Bí đao và bí ngô không để cùng táo và lê
Trong táo và lê có một chất khí gọi là ethylene, chất này khiến cho rau củ quả chín nhanh hơn, vì vậy nếu như bỏ bí đỏ cùng táo và lê sẽ khiến cho bí đỏ nhanh bị vàng và hỏng hơn. Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 đến 13 độ C. Bí đao cỡ lớn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nhưng với những quả bé, thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ để được trong vòng 3 tháng.