Dữ liệu y khoa

6 loại thực phẩm người bị đau họng nên tránh xa

  • Tác giả : Tú Phương (T/H)
Bên cạnh việc dùng thuốc, giữ vệ sinh mũi họng, người bị đau họng cần kiêng những thực phẩm nào để bệnh nhanh khỏi?

Đồ ăn nhẹ giòn

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy giòn... có thể gây cảm giác buốt khi nuốt, đau và kích ứng họng nhiều hơn. Các cạnh của những thực phẩm này có thể chọc vào cổ họng vốn đã đau của bạn khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Khi bị đau họng, bạn nên ưu tiên những thực phẩm mềm. Nếu thích ăn bánh quy giòn khi bị ốm, bạn có thể nhúng chúng vào nước trà ấm để làm mềm chúng trước khi ăn.

Thực phẩm tẩm bột và chiên

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mặc dù gà rán và hành tây chiên rất hấp dẫn, kích thích sự thèm ăn nhưng lớp phủ thô có thể gây khó chịu cho chứng đau họng của bạn. Nên tránh xa thực phẩm chiên rán cho đến khi các triệu chứng đau, viêm họng thuyên giảm, chỉ tiêu thụ loại thực phẩm này với số lượng nhỏ vì chúng không phải là lựa chọn lành mạnh nhất, đặc biệt là khi bạn bị ốm.

Trái cây họ cam quýt

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, rất tốt khi bạn bị ốm. Tuy nhiên, tính axit của trái cây tươi như cam, chanh làm tăng cảm giác xót trong cổ họng, do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế loại trái cây này cho đến khi cơn đau họng thuyên giảm. Cách dùng cam, quýt... tốt khi đau họng là vắt một số múi vào trà ấm hoặc nước ấm với mật ong.

Thực phẩm có tính axit

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua có thể gây khó chịu cho cổ họng của bạn. Nếu đúng như vậy, thì hãy tạm thời tránh cho đến khi cơn đau của bạn giảm bớt.

Thức ăn cay

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Người bị đau họng nên tránh các thực phẩm cay nóng, nhất là ớt, vì chúng có thể gây kích ứng vùng họng bị viêm hoặc kích thích thêm cổ họng. Vì vậy, khi bị đau, viêm họng, bạn nên loại bỏ đồ cay ra khỏi chế độ ăn của mình cho đến khi cơn đau họng qua đi.

Rau sống, cà rốt và cần tây tươi

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Rau sống, thân cà rốt và cần tây chắc chắn tốt cho sức khỏe, nhưng độ cứng của chúng có thể gây khó chịu nếu cọ vào vùng cổ họng bị kích ứng của bạn. Hơn nữa, độ dai của chúng có thể làm cơn đau họng của bạn tồi tệ hơn. Do vậy, bạn có thể chọn cách nấu chín hoặc xay nhuyễn.

Đau họng là cảm giác đau, ngứa hoặc khó chịu ở vùng họng, tăng lên khi nuốt. Đây là triệu chứng thường gặp hàng ngày với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau họng là nhiễm virus như khi bị cúm. Triệu chứng này thường làm cản trở việc ăn uống vì gây đau và khó chịu khi người bệnh nuốt, ăn uống.

Những loại thức ăn mềm mại và dễ nuốt thường được ưu tiên lựa chọn ở những người bị đau họng. Kết cấu mềm mại của thực phẩm không gây ra nhiều sự kích thích lên niêm mạc họng trong suốt quá trình nuốt. Những thức ăn và đồ uống nóng ấm cũng giúp họng dễ chịu hơn.

Một số loại thực phẩm mà người bị đau họng được khuyên lựa chọn bao gồm: Mì pasta được nấu chín, nên ăn khi còn nóng; bột ngũ cốc, yến mạch pha với sữa hoặc nước ấm; các món tráng miệng được làm từ gelatin; rau xanh nấu chín; trái cây tươi mềm; khoai tây nghiền; soup canh chứa kem; sữa; nước trái cây, nên lựa chọn các loại quả ít chua như nước ép táo, nước ép nho; trứng nấu chín như trứng luộc, trứng hấp.

Tú Phương (T/H)

BẢN DESKTOP