Dinh dưỡng

5 thói quen ăn uống mùa đông "mở đường" cho ung thư

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Những thói quen ăn uống tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” dưới đây lại là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc căn bệnh ung thư.

Mùa đông là mùa khí lạnh chủ lệnh, âm khí cực thịnh, vạn vật thu tàng, có nơi đất đai, cây cối bị băng giá, tuyết và gió lạnh. Việc thay cũ đổi mới trong con người tương đối chậm hoặc cân bằng. Với khí hậu lạnh giá, mùa đông là thời điểm cơ thể rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là đối với hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Ăn quá nóng

Ăn thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là thực quản. Bởi đây là cơ quan tiêu hóa rất nhạy cảm đối với những loại thức ăn quá nóng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi ăn thức ăn nóng nhiều lần sẽ làm bỏng thực quản, tổn thương niêm mạc, dẫn đến viêm thực quản. Niêm mạc thực quản không thể tiếp tục tự khỏi thì cuối cùng sẽ hình thành các tế bào ung thư.

Ăn quá nhiều thịt

Rất nhiều người có quan niệm rằng vào mùa lạnh, cơ thể mất nhiều năng lượng để chống lại cái lạnh, do đó bạn cần ăn nhiều hơn, nhất là các loại thịt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Các nhà nghiên cứu Anh khẳng định việc ăn nhiều thịt chế biến có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, cách tốt nhất, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 100gr thịt chế biến thành món hầm, luộc mỗi ngày.

Ăn nhiều đồ nướng

Theo chuyên gia dinh dưỡng thời tiết lạnh không thể phủ nhận sức hút khó cưỡng lại được của những đồ nướng vàng ươm và dậy mùi thơm hấp dẫn. Nhưng thực tế là dù nướng thực phẩm bằng than hay bằng gas đều có những tác hại đi kèm giống nhau.

Khi thịt được nướng chín sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm tăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines (HCAs). Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, lượng mỡ từ đồ nướng chảy xuống than khiến khói bay lên và lại bám vào đồ ăn. Điều đáng nói là loại khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và nguy hiểm nhất chúng chính là nguyên nhân gây ra các loại ung thư.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Không chỉ riêng thịt mà các loại rau củ, bánh mì... nếu nướng quá lâu thì không những ăn không ngon, mà nhiệt độ cao còn làm phân hủy hầu hết vitamin có trong chúng. Rau củ, bánh mì khi bị cháy xém cũng làm tăng nguy cơ tích tụ những chất gây ung thư có trong vết cháy.

Vừa ăn vừa xem TV

Thói quen này khiến mọi người mất tập trung và thường dẫn đến ăn quá nhiều. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn uống không tập trung có thể dễ dàng khiến con người không có cảm giác no, dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo và làm tăng nguy cơ béo phì cũng như hội chứng chuyển hóa.

Béo phì đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ cao đối với nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chú ý khi ăn uống để cảm nhận rõ hơn về cơn đói cũng như trạng thái no của cơ thể và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Ăn tối quá no

Vào mùa lạnh, chúng ta thường ăn uống mất kiểm soát vào buổi tối nên dẫn tới tình trạng ăn quá no so với nhu cầu cơ thể. Trong khi đó, protein lại là nguồn dinh dưỡng rất khó tiêu hóa, nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Chính điều này là nguyên nhân gây khó ngủ, mệt mỏi, đau đầu... vào buổi đêm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vì vậy, cần chú ý tránh ăn quá nhiều thực phẩm vào buổi tối, tăng cường bổ sung rau xanh để tăng cảm giác no và giúp dạ dày làm việc trơn tru hơn. Ngoài ra,cũng nên nghỉ ngơi khoảng 1 - 2 tiếng sau khi ăn.

Giang Thu (Tổng hợp)

BẢN DESKTOP