Dinh dưỡng

5 thời điểm tuyệt đối không nên ăn cá tránh gây hại cho sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cá là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất, nếu ăn sai thời điểm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
5 thời điểm tuyệt đối không nên ăn cá tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

5 thời điểm tuyệt đối không nên ăn cá tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Không nên ăn cá khi đang đói bụng

Cá chứa nhiều protein và axit béo, bên cạnh đó, lượng purine trong cá cũng làm axit uric trong máu tăng lên, gây tổn thương cho các mô nên khi bạn đang đói, đừng nên ăn cá, nó sẽ làm bùng phát bệnh gout.

Khi bị chảy máu cam, xuất huyết trong

Nếu bạn đang gặp phải hiện tượng rối loạn về chảy máu như thường xuyên chảy máu cam, xuất huyết... thì không nên ăn cá. Các axit eicosapentaenoic (EPA) có trong cá gây ức chế tập kết tiểu cầu, làm các triệu chứng chảy máu xảy ra nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Không nên ăn cá khi đang bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề khiến bạn luôn có cảm giác khó chịu, ấm ách, đau bụng thậm chí là sốt. Lúc này, dù có thích hay thèm món cá đến mấy cũng đừng chạm đến chúng bởi cá sẽ khiến bệnh tình của bạn không những không chuyển biến tốt mà còn trở nặng hơn bởi hàm lượng đạm cao có trong cá.

Khi đang điều trị xơ gan không nên ăn cá

Những người đang điều trị xơ gan thường có lượng tiểu cầu thấp, chức năng đông máu cũng suy giảm vậy nên họ nên tránh ăn cá, đặc biệt là các loài cá biển (cá béo). Trong các loại cá này có chứa nhiều chất chống đông máu và có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao, rất có hại cho quá trình điều trị bệnh. Bởi lúc này, gan đang rất yếu và cần hoạt động với tần suất nhẹ nhàng trong khi các loài cá béo lại quá bổ dưỡng và sẽ tạo thành áp lực lên gan, ép bộ gan đang đau ốm phải hoạt động hết công suất. Điều này có thể dẫn tới trường hợp chảy máu hoặc xuất huyết trong, máu khó đông sẽ không thể cầm máu và dễ dàng gây nguy hiểm cho tính mạng.

Khi đang uống thuốc ho

Trong trường hợp bạn đang bị ho, hãy kiêng ăn cá cho đến khi khỏi bệnh, nhất là những loại cá dễ gây nguy cơ dị ứng. Chất histamine trong cá khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine

Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc ho chứa chất ức chế monoamine mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Một số loại thuốc kháng sinh khác, các loại thuốc hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá trong khi sử dụng các thuốc này sẽ làm giảm công hiệu của thuốc, khiến bệnh lâu khỏi.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP