Gia đình mới

5 sai lầm trong quá trình chế biến cá hồi làm giảm giá trị dinh dưỡng

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, nếu chế biến sai cách có thể làm giảm hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn, đồng thời làm biến đổi hoặc làm mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có trong cá hồi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bảo quản không đúng cách

Cần ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.

Để bảo quản lâu hơn, nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị, chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.

Không sơ chế kỹ

Việc chế biến cá hồi đúng cách là rất quan trọng. Chú ý, khi lọc xương nên được tiến hành cẩn thận, các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp để gắp ra nếu dùng cho trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá cần rửa qua bằng nước muối hoặc xát muối hột lên cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.

Cho gia vị vào cá quá sớm

Tẩm ướp gia vị muối, hạt tiêu sẽ làm món cá hồi thêm ngon, nhưng nếu cho quá sớm trước khi nấu muối sẽ phá vỡ protein trong cá hồi, làm cá chảy nước. Cách đúng, đơn giản nhất chỉ việc cho gia vị vào cá ngay trước khi cho chúng vào chảo, lò nướng hay vỉ nướng là được.

Loại bỏ phần da trước khi nấu

Da cá hồi khá dày, dai và hơi cứng. Điều đó khiến nhiều người loại bỏ chúng đi trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, phần da này lại có tác dụng chống cho cá không bị cháy. Da cũng đảm bảo giúp cá có 1 độ ẩm nhất định. Khi nướng, áp chảo,… nên giữ lại phần da. Món cá hồi của bạn sẽ thơm ngon hơn, không bị khô, cháy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu dùng cá hồi cho các món hấp, chần hay ăn sống, có thể bỏ đi phần da này. Da cá hồi cũng chứa nhiều dinh dưỡng, có thể sử dụng làm nguyên liệu cho một số món ăn.

Nấu cá quá chín

Sai lầm lớn nhất khi chế biến cá hồi, khi đó cá sẽ bị cứng, khô như cao su. Thời điểm lý tưởng nên tắt bếp là ngay trước khi cá chín rồi để nguyên trên bếp vài phút. Nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp cá chín phần còn lại.

Không chọn kĩ cá

Cá hồi thường được sử dụng để ăn sống nên việc chọn nguồn thực phẩm sạch là hết sức quan trọng. Với tình trạng môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm như hiện nay, cá hồi có thể bị nhiễm khuẩn, người ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, cá hồi có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân, domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư.

Vì vậy, khi mua cần lựa chọn nguồn đảm bảo, ngoài ra cần quan sát đặc điểm bên ngoài cá như: mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những vùng thẫm màu.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP