Dinh dưỡng

4 thực phẩm nên ăn nhiều trong mùa đông giúp cấp ẩm cho da mịn màng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Thời tiết mùa đông khô hanh khiến da dẻ dễ trở nên thô ráp. Nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, không chỉ da thiếu sức sống mà cơ thể cũng thiếu hụt đi lượng dinh dưỡng cần thiết.

Củ cải trắng - Củ cải hầm thịt bò

Củ cải hầm thịt bò. Ảnh minh họa

Củ cải hầm thịt bò. Ảnh minh họa

Nguyên liệu cần thiết làm củ cải hầm thịt bò: 200g thịt bò, 2 củ cải trắng, 1 miếng gừng, 1 hoa hồi, 1 thanh quế, nước tương, đường phèn, dầu hào, muối ăn, vài nhánh rau mùi rửa sạch.

Cách thực hiện củ cải hầm thịt bò

Bước 1. Rửa sạch thịt bò, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho xíu dầu vào chảo, đổ thịt bò vào xào cho đến khi vàng đều các mặt.

Bước 2. Sau đó cho gừng thái lát, hoa hồi, quế, 2 thìa nước tương, nửa thìa đường phèn, nửa thìa muối, 1 thìa dầu hào. Đảo đều. Thêm một chút nước vừa đủ và đậy nắp, đun nhỏ lửa trong một giờ.

Bước 3. Trong thời gian chờ đợi có thể chuẩn bị củ cải. Củ cải mang gọt vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau khi hầm thịt bò, thêm củ cải vào và đun thêm 20 phút nữa. Cuối cùng, vặn lửa to để món hầm sệt lại. Rắc vào ít rau mùi cắt nhỏ cho thơm.

Khoai lang – Khoai lang nướng mật ong

Khoai lang nướng mật ong. Ảnh minh họa

Khoai lang nướng mật ong. Ảnh minh họa

Nguyên liệu cần thiết làm khoai lang nướng mật ong: 2 củ khoai lang, 10g tinh bột bắp, 2 lòng đỏ trứng gà, giấy nến, mật ong.

Cách thực hiện khoai lang nướng mật ong

Bước 1. Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khoai thành từng lát dày đều nhau. Cho tinh bột bắp vào hai lòng đỏ trứng gà rồi trộn đều.

Bước 2. Lót giấy nến vào khay nướng. Phết lòng đỏ trứng lên các lát khoai lang rồi đặt lên khay nướng. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 185 độ C trong 20 phút. Sau đó, lấy ra phết một lớp nước mật ong lên trên. Cho vào lò nướng, nướng thêm 15 phút nữa khoai sẽ ngọt và thơm.

Bí đỏ - Bánh bí đỏ

Nguyên liệu cần thiết làm bánh bí đỏ: 2 quả trứng gà, 120g sữa, 40g bột mì, 200g bí đỏ.

Bánh bí đỏ. Ảnh minh họa

Bánh bí đỏ. Ảnh minh họa

Cách thực hiện bánh bí đỏ

Bước 1. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho bí vào nồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Sau đó, cho vào bát đựng bí đỏ trứng gà, sữa và khuấy đều. Tiếp đó lọc qua rây cho mịn hơn. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa thực tế để có thể lọc phần sữa trứng này tốt hơn.

Bước 2. Cho bột mì vào hỗn hợp bí đỏ. Khuấy đều. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn, phủ giấy nến, đổ hỗn hợp bí đỏ vào khuôn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và chọc thủng vài lỗ nhỏ.

Bước 3. Đun sôi nước và hấp bánh trong 20 phút. Sau khi hấp chín lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng. Xếp bánh ra đĩa và thưởng thức.

Quả lê - Lê hầm rượu vang

Lê hầm rượu vang. Ảnh minh họa

Lê hầm rượu vang. Ảnh minh họa

Nguyên liệu cần thiết làm lê hầm rượu vang: 2 quả lê Úc (có thể tăng thêm số lượng tuỳ vào thực tế), rượu vang, đường phèn.

Cách thực hiện lê hầm rượu vang

Bước 1. Lê gọt vỏ và bỏ lõi. Cắt lát dày vừa phải hoặc thành từng miếng nhỏ. Ngâm lê đã sơ chế trong nước sạch để tránh bị oxy hoá dẫn tới thâm đen.

Bước 2. Cho lê vào nồi nhỏ, đổ rượu vang vào ngập lê. Đối với loại rượu vang mang hầm lê, bạn chỉ cần mua loại rẻ tiền, nhưng nếu có điều kiện bạn có thể mua loại rượu vang bạn ưa thích. Nếu bạn không thích vị đậm đà của rượu vang đỏ, có thể thêm một ít nước. Sau đó, đổ thêm một thìa đường phèn, đun sôi rồi hầm nhỏ lửa trong 30 phút.

Bước 3. Sau khi hầm lê, ngâm khoảng thêm 1 giờ cho ngấm gia vị. Nếu thích ăn lạnh có thể để nguội ăn sẽ ngon hơn.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP