Dinh dưỡng

4 thực phẩm làm tăng nguy cơ tích tụ huyết khối hơn cả thịt mỡ

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Huyết khối là hiện tượng hình thành nên cục máu đông bệnh lý trong mạch máu hoặc trong buồng tim trên người sống gây nguy hại đến sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm làm tăng nguy cơ tích tụ huyết khối.

Rượu

Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Khi uống rượu sẽ gây tổn thương nội mô mạch máu, do tác động của huyết sắc tố, tiểu cầu và fibrin, nội mạc mạch máu bị tổn thương sẽ hình thành huyết khối cục bộ, gây tắc nghẽn trào ngược máu.

Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Ảnh minh họa

Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Ảnh minh họa

Say rượu có thể gây chèn ép chân tay lâu dài mà người say rượu sẽ không nhận thấy, đồng thời có thể gây rối loạn tĩnh mạch hồi lưu và hình thành huyết khối. Để tránh hình thành cục máu đông, không nên uống rượu, hàm lượng cồn càng lớn càng dễ hình thành cục máu đông.

Thực phẩm nhiều muối

Bệnh nhân bị mỡ máu cao cần kiểm soát lượng muối ăn vào, bao gồm dưa chua muối, các loại thực phẩm siêu chế biến... Chế độ ăn nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao cũng như tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu và huyết khối não.

Đậu phộng rang

Đậu phộng rang là món ăn ưa thích của nhiều người mỗi ngày vì hương vị thơm ngon lại có giá thành rẻ, chế biến đơn giản. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch. Đặc biệt với những người có vấn đề về mạch máu từ trước càng tăng nguy cơ tạo huyết khối não.

Không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch. Ảnh minh họa

Không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong đậu phộng rang được cho thêm nhiều muối để tăng hương vị. Việc ăn quá nhiều muối có thể khiến mạch máu, tim phải tăng tốc để bơm máu, từ đó dẫn đến việc tăng huyết áp và tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

Nội tạng động vật

Nội tạng bao gồm các cơ quan của động vật mà con người sử dụng làm thực phẩm chế biến, tiêu thụ, phổ biến là nội tạng bò, lợn, cừu, dê, gà, vịt. Nội tạng trong chế độ ăn cung cấp nhiều lợi ích, bao gồm bổ sung sắt, mang lại cảm giác no lâu hơn, duy trì khối lượng cơ bắp của cơ thể. Tuy nhiên, nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo rất cao, làm tăng cholesterol, nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến huyết khối não tái phát.

Nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo rất cao, làm tăng cholesterol, nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch. Ảnh minh họa

Nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo rất cao, làm tăng cholesterol, nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch. Ảnh minh họa

Do đó, các khuyến cáo cho thấy người lớn chỉ nên ăn nội tạng động vật 2-3 bữa/tuần, tương đương 50-70g mỗi lần. Trẻ em ăn 1-2 bữa/tuần, tương đương 30-50g. Ngoài ra, nếu bạn bị gout thì nên tiết chế bởi các loại thịt nội tạng đặc biệt chứa nhiều purin, ăn nhiều nguy cơ tăng axit uric, khiến bệnh nặng.

Đồ ăn vặt

Những đồ ăn vặt thường chứa nhiều bơ, đường, dầu mỡ... Sử dụng lượng quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, mỡ trong cơ thể không ngừng tích tụ. Biểu hiện đầu tiên là mỡ máu cao, máu trở nên đặc hơn, dễ vón cục và đông máu cũng như dẫn đến một số bệnh về tim mạch.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP