Gia đình mới

4 tác hại không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Nhiều gia đình hiện nay có thói quen để thức ăn còn nóng cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, việc dự trữ đồ nóng sẽ gây ra rất nhiều rủi ro không đáng có cho tủ lạnh và gián tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuổi thọ của tủ lạnh bị giảm

Việc tỏa nhiệt bên trong tủ sẽ khiến nhiệt độ tăng lên, ngay lúc đó tủ lạnh (đặc biệt là dòng tủ lạnh thông minh) sẽ phải khởi động ngay mô-tơ để nhanh chóng điều chỉnh lượng khí lạnh, đưa nhiệt độ về trạng thái ban đầu của mức độ cài đặt, việc phải khởi động gấp để làm lạnh sẽ khiến tủ lạnh dễ bị hỏng và xuống cấp nhanh chóng.

Đồng thời có thể làm biến dạng khay, kệ khi nhiệt độ nóng truyền qua đồ chứa thực phẩm đến khay kệ.

Gián tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Hơi nóng và lạnh đột ngột làm tủ lạnh bị sốc nhiệt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm thực phẩm được bảo quản mất độ tươi, dưỡng chất, và dễ bị nhiễm khuẩn gây hại đến sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, nếu dùng hộp bằng nhựa đựng đồ nóng còn dễ gây ra phản ứng hóa học tạo ra các chất cực nguy hiểm cho người dùng.

Thực phẩm bị biến chất, nhanh hỏng

Khi bạn cho đồ nóng vào trong tủ lạnh hơi nóng tỏa ra sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ bị mất cân bằng, mất một khoảng thời gian khá dài để tủ lạnh có thể làm nguội được , các thực phẩm bên trong tủ không nhận được đủ lượng nhiệt độ làm lạnh cần thiết dẫn đến dễ bị biến chất, nhanh hỏng và ôi thiu.

Gia tăng tiền điện và chi phí sửa chữa

Để làm nguội thực phẩm đang nóng, tủ lạnh phải hoạt động tăng cường, tăng nhiệt độ gây tiêu tốn năng lượng không cần thiết, làm tăng hao phí điện năng và bạn phải chi trả nhiều hơn cho hóa đơn tiền điện. Vì phải hoạt động hết công suất quá nhiều, thiết bị nhanh xuống cấp, dễ hư hỏng nên bạn phải mất chi phí sửa chữa và nâng cấp.

Lời khuyên bảo quản thực phẩm

Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt trong khoảng 10-15 phút.

Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP