Dinh dưỡng

4 lợi ích sức khỏe bất ngờ của nhãn

  • Tác giả : Bảo Châu (T/h)
Quả nhãn có vị ngọt, mọng nước. Loại quả này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tốt cho sức khỏe tim,...

Trong 100g nhãn có chứa 60 calo, 15g carb, 1,3g protein, 1,1g chất xơ, 0,1g chất béo. Các chất dinh dưỡng gồm vitamin C (đáp ứng 140% nhu cầu hằng ngày), kali (7,6%), phốt pho (2,1%), đồng (8,5%), mangan (2,6%), sắt (0,7%)

Theo trang sức khỏe Health, nhãn chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do. Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong nhãn còn hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Chelsea Rae Bourgeois, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của nhãn:

Cung cấp chất chống oxy hóa: Bao gồm polyphenol và flavonoid, giúp chống lại gốc tự do và stress oxy hóa. Những hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính bằng cách chống viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch tự nhiên.

Tăng cường miễn dịch: Nhãn chứa vitamin C. Vitamin C tham gia vào việc sản xuất bạch cầu, chữa lành vết thương và giảm viêm.

Tốt cho sức khỏe tim: Nhãn chứa nhiều kali, một khoáng chất thiết yếu giúp cho sự co cơ và chức năng tim. Thiếu kali có thể gây nhịp tim không đều và tác động tiêu cực đến huyết áp.

Bên cạnh đó, chất xơ có trong nhãn cũng góp phần kiểm soát lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch..

Hỗ trợ nỗ lực giảm cân: Với hàm lượng calo thấp và vị ngọt tự nhiên, nhãn giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt mà không lo tăng cân.

Nhãn tươi cũng chứa khoảng 82% nước theo trọng lượng, có thể giúp tạo cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo Healthifyme, mỗi ngày, chỉ nên ăn tối đa 10 quả nhãn. Nhãn là nguồn cung cấp vitamin C và sắt tốt nên có thể ăn nhãn hằng ngày nhưng với lượng vừa phải. Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn loại quả này. Bởi 100g nhãn chứa 65g đường, 1g chất xơ. Do đó, không nên ăn nhãn nếu bạn bị tiểu đường. Hàm lượng đường cao và ít chất xơ làm tăng lượng đường trong máu tương đối nhanh.

So với nhãn tươi, nhãn khô và nhãn đóng hộp còn chứa nhiều đường hơn. Ngoài ra, hầu hết nhãn đóng hộp đều đi kèm với siro ngọt, có nhiều calo hơn loại tươi. Do đó, nhãn không phải là lựa chọn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người đang áp dụng chế độ ăn ít đường.

Các bác sĩ khuyên không nên cho trẻ nhỏ ăn nhãn. Vì nhãn gây nóng bên trong cơ thể, trẻ sơ sinh có thể cảm thấy khó chịu và táo bón. Hơn nữa, các bé có thể khó nhai nhãn do kết cấu và độ đặc của trái cây này.

Bảo Châu (T/h)

BẢN DESKTOP