Chữa bệnh không dùng thuốc

4 lợi ích bất ngờ của vỏ măng cụt không phải ai cũng biết

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Măng cụt không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà vỏ măng cụt còn có những lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thành phần của vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt chứa lượng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như hợp chất đắng xanthones, 7 - 13% tanin, chất mangostin và chất nhựa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giúp vết thương mau lành, kháng khuẩn và giảm đau hiệu quả.

Công dụng của vỏ măng cụt

Hỗ trợ, phòng ngừa ung thư

Vỏ măng cụt có chứa chất Garcinone E nhờ đó có tác dụng gây cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư gan, dạ dày và phổi.

Ngoài ra, hợp chất xanthone trong vỏ măng cụt (thuộc nhóm chống oxy hóa) cũng có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư và chống lại các gốc tự do có hại sức khỏe.

Kháng viêm, trị mụn

Một trong những công dụng làm đẹp bằng vỏ măng cụt khác là kháng viêm, trị mụn nhọt, trứng cá hiệu quả.

Thành phần kháng viêm có trong vỏ măng cụt giúp ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt da, giúp tình trạng da được cải thiện và ngăn ngừa hiện tượng viêm nhiễm.

Chống lão hóa da

Ngoài những công dụng làm đẹp nói trên vỏ măng cụt còn có tác dụng làm mờ nếp nhăn, chống lão hóa da của chị em phụ nữ đang bước qua tuổi trung niên. Nguồn vitamin A, vitamin E dồi dào trong vỏ măng cụt giúp nuôi dưỡng tế bào, làm đầy các mô cơ và làm tăng độ đàn hồi cho da.

Khử mùi hôi miệng, làm trắng răng

Vì chứa nhiều chất xanthone nên vỏ măng cụt còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm. Vì vậy, khi ăn hoặc súc miệng bằng nước làm từ vỏ măng cụt sẽ làm giảm mùi hôi miệng, giúp bạn có được hơi thở thơm tho.

Ngoài ra, để có một hàm răng trắng sáng chỉ cần chà sát vỏ măng cụt lên răng sau đó súc miệng bằng nước sạch. Cách làm này giúp sạch răng, bảo vệ nướu khỏi tác động của vi khuẩn có hại, giúp răng bạn trắng hơn và khỏe hơn.

Những lưu ý khi sử dụng vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt chứa 7-13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin nên có thể tạo phức với protein để cho ra chất kết tủa. Điều này dẫn đến việc dưỡng chất trong đồ ăn khó được hấp thu vào cơ thể và gây ức chế một số men tiêu hóa làm ăn uống khó tiêu.

Nên sử dụng vỏ măng cụt ở dạng khô vì dạng tươi sẽ có một số chất nếu sử dụng nhiều lần có thể gây hại cho sức khỏe.

Không nên dùng nồi sắt để nấu nước từ vỏ măng cụt vì một số hợp chất có thể khiến vỏ măng cụt bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.

Tanin cũng tạo phức với sắt, làm cơ thể khó hấp thu sắt vô cơ. Vì thế, sử dụng vỏ măng cụt phải hợp lý để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Vỏ măng cụt thường được nấu lấy nước uống để mang lại các lợi ích ở trên, do đó bạn chỉ nên uống trước khi ăn và mỗi ngày 2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP