Y học và đời sống

4 loại thực phẩm cần tránh khi con bị táo bón

  • Tác giả : Quảng Thông
(khoahocdoisong.vn) - Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khi bé mắc táo bón sẽ làm cho bệnh tình kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Do vậy, bên cạnh các loại thực phẩm tốt khi bé bị táo bón, mẹ cũng cần nắm rõ các loại thực phẩm con không nên ăn. Vậy đâu là những thực phẩm mẹ cần tránh cho bé nếu con bị táo bón?

Ngũ cốc tinh chế

Khác với ngũ cốc nguyên cám (gồm gạo lứt, lúa mạch, lúa mỳ, ngô, các loại đỗ nguyên vỏ, mè,…), ngũ cốc tinh chế (gạo xay trắng, bột mỳ, bột gạo… ) đã trải qua quá trình tinh luyện, xử lý để loại bỏ cám và mầm. Loại ngũ cốc này thường giàu tinh bột, Gluten (loại protein trong lúa mì tương tự như protein ở thịt và trứng) và chứa cực kỳ ít chất xơ. Theo các nhà khoa học, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều Gluten sẽ có hại cho hệ tiêu hóa, gây bệnh kích thích đường ruột.

Chính vì những lý do trên, khi bé bị táo bón, mẹ nên hạn chế chế biến súp, cháo hoặc các món ăn từ ngũ cốc tinh chế cho trẻ. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… xen kẽ trong các bữa ăn hàng ngày để giúp con giảm tình trạng táo bón.

Các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt trâu…)

Thịt là nguồn cung cấp protein và chất béo quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo không có lợi. Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sẽ cần nhiều thời gian để xử lý các loại chất béo này. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, làm cho tình trạng táo bón của bé trầm trọng hơn. Do đó, khi bé đang bị táo bón, mẹ cần hạn chế cho con ăn các loại thịt màu đỏ.

Nếu mẹ muốn sử dụng thịt đỏ trong thời gian trẻ mắc táo bón, cách tốt nhất là kết hợp thịt với các loại rau củ có tác dụng nhuận tràng để nấu cháo hoặc súp cho con.

Đồ ăn mặn, gia vị cay, nóng

Những món ăn có hàm lượng muối cao, đồ ăn mặn khi được nạp vào cơ thể sẽ khiến cho các cơ quan hệ tiêu hóa gia tăng việc hấp thu nước, đặc biệt là đại tràng. Điều này dẫn tới tình trạng phân bị khô cứng lại, tạo nên độ ma sát lớn tại phần niêm ruột dạ dày, gây táo bón hoặc làm cho tình trạng táo bón của con trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, đồ ăn, gia vị cay nóng (nhiều ớt, tiêu…) cũng là những thực phẩm tuyệt đối tránh khi con mắc táo bón. Không chỉ gây nên các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, thực phẩm cay nóng còn gây ra các triệu chứng đau bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và táo bón hoặc tiêu chảy. Mẹ tuyệt đối không cho con ăn những loại thực phẩm này khi con bị táo bón.

Sô cô la và Caffein

Nhiều mẹ nghĩ rằng caffein chỉ có trong cà phê – thức uống mà trẻ nhỏ không đụng tới. Sự thật là với các loại kẹo sô cô la và nước ngọt có gas cũng chứa một hàm lượng caffein nhất định. Khi tiêu thụ nhiều đồ ăn hoặc thức uống chứa cafein, cơ thể bé dễ mất nước, chất tạo ngọt và đường tổng hợp trong đó lại khó tiêu hóa dễ khiến trẻ bị táo bón. Không chỉ vậy, thực phẩm chứa cafein còn làm cho con dễ bị hồi hộp, khó thở, căng thẳng do mất nước, cực kỳ nguy hiểm.

Với những bé không may mắc hội chứng ruột kích thích, mẹ không nên cho bé ăn sô cô la. Lý do là vì hàm lượng lớn chất béo trong sô cô la sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, làm cho tình trạng táo bón tồi tệ hơn. Vậy nên, mẹ cần hạn chế tối đa cho con ăn những loại bánh kẹo và nước ngọt đóng chai chứa sô cô la và caffein này nhé!

Táo bón rất phổ biến ở trẻ nhỏ và kéo theo nhiều tác hại tới sức khỏe của con nếu bố mẹ không có biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Ngoài việc hạn chế cho bé sử dụng các loại thực phẩm trên, bố mẹ nên tìm đọc về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bé khi bị táo bón. Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng dành cho bố mẹ, đó là nên lựa chọn những sản phẩm giúp bổ sung nguồn chất xơ tự nhiên cho cơ thể bé để đẩy lùi táo bón hiệu quả, đồng thời cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bé yêu.

Bio-acimin Fiber là sản phẩm thuộc thương hiệu Bio-acimin, được đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón, thành phần bao gồm chất xơ tự nhiên Synergy 1 và men vi sinh. Synergy 1 là sự kết hợp hiệu quả giữa chất xơ hoà tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hoá, chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium là những chủng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ Châu Âu, nhờ sự kết hợp của chất xơ tự nhiên Synergy 1 và các men vi sinh, Bio-acimin Fiber giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của trẻ nhờ 3 tác dụng: Làm mềm và tăng thể tích phân – Kích thích nhu động ruột – Bảo vệ hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ

Website: http://www.bioacimin.com/ Fanpage: https://www.facebook.com/bioacimin/ Hotline: 19006436

Số GPQC: 01681/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Tin tài trợ)

Quảng Thông

BẢN DESKTOP