Y học và đời sống

3 món chay "ngậm" dầu, ăn nhiều có thể gây mỡ máu, tăng cân

  • Tác giả : Định Tâm (Theo SH)
Thay vì chiên xào khiến việc thưởng thức món ăn được ví như “uống” mỡ, chúng ta nên dùng cách hấp hoặc luộc để bảo toàn dinh dưỡng.

Chúng ta thường được khuyên nên tăng cường rau xanh trong thực đơn hàng ngày. Nguyên nhân bởi rau chứa nhiều dinh dưỡng, có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, rau chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. (Ảnh: Sohu, minh họa)

Về bản chất, rau xanh tốt song cách chế biến ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chẳng hạn, chế biến bằng cách hấp hoặc luộc, ăn những món chay dưới đây rất tốt. Ngược lại, chế biến bằng cách chiên xào có thể khiến những món chay “ngậm” dầu. Ăn nhiều có thể gây mỡ máu, tăng cân.

1. Rau tơi xốp. Các loại rau quả cấu tạo có tính tơi xốp như đậu phụ, đậu, cà tím rất phổ biến. Lựa chọn nhóm thực phẩm này làm món ngon, bạn nên chế biến bằng cách hấp, luộc thay vì chiên xào. Thật vậy, sách Hướng dẫn chế độ ăn cho người Trung Quốc chỉ ra, tỷ lệ hấp thụ dầu ăn của cà tím lên tới 17%.

Tình trạng này bắt nguồn từ việc cấu trúc bên trong của cà tím chứa nhiều mô rỗng, giống như miếng bọt biển. Dưới tác động của chênh lệch áp suất, cà tím sẽ hấp thụ dầu một cách nhanh chóng, lấp đầy các khoang trống bên trong.

Tương tự, các loại đậu, đậu phụ cũng có cấu tạo xốp, rất dễ ngấm dầu khi chiên xào. Ăn món này thường xuyên sẽ nạp lượng lớn chất béo vào cơ thể. Theo thời gian, chất béo tích tụ làm tăng nguy cơ mỡ máu, tăng cân.

2. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Các thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai sọ, khoai môn,... nên tránh chế biến bằng cách chiên xào.

Phân tích cấu tạo, người ta nhận thấy chúng chứa lượng lớn tinh bột. Ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể nạp nhiều carbohydrate, lâu dần chuyển hóa thành chất béo. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều tinh bột thường rất ngấm dầu. Chế biến bằng cách chiên xào sẽ khiến cơ thể nạp thêm chất béo không có lợi.

3. Thực phẩm chứa nhiều chất nhầy. Thực phẩm như đậu bắp, khoai mỡ,... chứa rất nhiều chất nhớt. Dùng dao cắt nhẹ, bạn sẽ thấy một lớp chất nhầy bám vào tay và mặt sau của dao.

Đậu bắp hay khoai mỡ đều có giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi. Tuy nhiên, cách chế biến ảnh hưởng lớn đến lợi ích sức khỏe. Thay vì xào, bạn nên hấp chúng để bảo toàn dinh dưỡng, giữ hương vị nguyên bản. Ngược lại, chế biến bằng cách xào sẽ khiến chúng trở thành thực phẩm ngấm nhiều mỡ.

Ngoài ba món chay “ngậm” dầu trên, trứng tráng cũng được xếp vào danh sách những món hấp thụ nhiều dầu mỡ. Chuyên gia nghiên cứu và nhận thấy, ăn 3-4 quả trứng tráng trọng lượng 50g, bạn có thể nạp tới 64,5g dầu. Trong khi đó, người trưởng thành được khuyến nghị không nên nạp quá 60g chất béo mỗi ngày.

Có thể nói, rau quả là lựa chọn “thân thiện” với sức khỏe. Nó giúp chúng ta bổ sung dinh dưỡng, nâng cao đề kháng. Vậy nhưng, lợi ích sức khỏe chỉ có được khi chúng ta nấu ăn đúng cách.

Thay vì chiên xào khiến việc thưởng thức món ăn được ví như “uống” mỡ, chúng ta nên dùng cách hấp hoặc luộc để bảo toàn dinh dưỡng. Để nâng cao sức khỏe tổng thể, bạn nên kiên trì luyện tập, uống nhiều nước, cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Định Tâm (Theo SH)

BẢN DESKTOP