Dinh dưỡng

10 loại thực phẩm dễ tiêu hóa nên thêm vào thực đơn hàng ngày

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Tiêu hóa tốt là "chìa khóa" hướng tới sức khỏe tốt, là phương tiện giúp chúng ta tiếp cận “nhiên liệu” để tạo ra năng lượng cũng như các nền tảng để tăng trưởng và phục hồi cho cơ thể.

Không phải lúc nào hệ tiêu hóa của chúng ta cũng ổn định, mượt mà. Những lúc đó, thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ cứu vãn hệ tiêu hóa của bạn, giúp đường ruột sớm ổn định.

Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ tiêu hóa, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Sữa chua

Sữa chua được coi là “cứu tinh” của hệ tiêu hóa. Trong sữa chua chứa hàng tỉ lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa. Một đường ruột khỏe mạnh có khoảng 85% tỷ lệ lợi khuẩn, hại khuẩn chiếm khoảng 15%. Nếu tỷ lệ này thay đổi, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng và chúng ta sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Ăn sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn, giúp khắc phục tình trạng đầy bụng, táo bón, tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi lựa chọn vì không phải loại nào cũng chứa men vi sinh.

Đu đủ

Một trong số những loại trái cây dễ tiêu nhất là đu đủ. Trong loại trái này rất giàu enzyme papain. Loại enzyme này có thể phá vỡ các sợi protein, giúp dạ dày tiêu hóa chúng dễ dàng hơn. Đặc biệt, papain còn có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Bị táo bón, đầy hơi, ăn đu đủ sẽ cải thiện được một cách nhanh chóng.

Củ cải đường

Củ cải đường giàu chất xơ. Chất xơ đi thẳng đến đại tràng, rất dễ tiêu và còn là thức ăn cho lợi khuẩn. Có thể dùng củ cải đường để làm salad, nấu canh hoặc ép nước uống hàng ngày. Đây cũng là loại thực phẩm dễ tiêu hóa vừa ngon, vừa lành lại vừa dễ chế biến.

Thịt gà

Thịt gà cũng là nguồn cung cấp protein nạc lý tưởng cho cơ thể. Trong các loại thịt gia súc, gia cầm, thịt gà có thời gian tiêu hóa nhanh nhất bởi chúng dễ tiêu nhất.

Với những người đang theo chế độ ăn kiểm soát cân nặng, giảm mỡ tăng cơ hay những người tập gym, thịt gà là nguồn bổ sung protein được yêu thích nhất.

Chuối

Ngoài đu đủ, chuối cũng là loại hoa quả chuẩn tiêu chí ngon - bổ - rẻ và tốt cho tiêu hóa. Các nghiên cứu chứng minh chuối có thể cải thiện các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa.

Chuối kiểm soát tốt acid trong dạ dày nên rất tốt cho người bị bệnh dạ dày. Chất xơ trong trái chuối chín vừa giúp kích thích tiêu hóa vừa giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột.

Táo

Táo là loại trái cây được xem như nguồn cung cấp pectin phong phú. Pectin là một loại chất xơ hòa tan. Chất này giúp làm tăng khối lượng phân và di chuyển qua đường tiêu hóa. Chất này thường được sử dụng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón và tiêu chảy.

Pectin có trong táo cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, cũng như viêm trong ruột kết. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa được nhiều người ưa chuộng.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm là nguồn bổ sung chất xơ không hòa tan dồi dào, phong phú. Chất xơ này giúp dạ dày hoạt động dễ dàng hơn, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Hàm lượng magie trong các loại rau lá xanh đậm khá cao nên có thể cải thiện độ đàn hồi của cơ trơn ở đường tiêu hóa.

Đây là cách những loại rau này giúp chúng ta nói không với chứng táo bón. Chưa hết, trong các loại rau này chứa một loại đường đặc biệt rất tốt cho lợi khuẩn đường ruột.

Cá hồi

Cá hồi từ lâu được xem như là một nguồn axit béo Omega-3 tuyệt vời. Loại thực phẩm này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Các bệnh nhân bị bệnh viêm ruột dẫn đến không tiếp nhận được thực phẩm từ đó gây ra các rối loạn tiêu hóa. Với axit béo omega-3 có tác dụng giúp giảm viêm và cải thiện tiêu hóa. Từ đó mà cá hồi được xem là thực phẩm tốt cho đường ruột.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và dễ tiêu hóa, cách chế biến đa dạng giúp bạn không bị ngán.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp nhuận tràng. Không chỉ cung cấp năng lượng, khoai lang còn là nguồn bổ sung mangan, vitamin B6, vitamin C cực cần thiết cho sức khỏe.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP